Doanh nghiệp bình ổn chịu sức ép thị trường

Hiện nay, sức mua trên thị trường chỉ mới từng bước phục hồi, nhưng giá đầu vào nguyên liệu sản xuất lại tăng cao, nên cộng đồng doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ “tiến thoái lưỡng nan”.
Đặc biệt, một số doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường Tp. Hồ Chí Minh cũng đang phải vượt qua thách thức không nhỏ để giữ giá thành sản phẩm, bởi trong điều kiện sức mua yếu mà tăng giá bán thì có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng - Báo Nhân Dân

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị Co.op mart

Theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp theo dõi diễn biến thị trường TP.HCM, có thể dễ dàng nhận thấy giá nhiều mặt hàng đến tay người tiêu dùng đang bị kéo theo chi phí xăng dầu.
Bởi vì xăng là một loại hàng hóa đặc biệt, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến bình xăng hàng ngày của người dân đồng thời đóng một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng doanh nghiệp, từ phát triển sản phẩm đến vận chuyển, cũng như logistics.
Trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm, doanh nghiệp đưa ra chi phí nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất như thức ăn chăn nuôi, bao bì, chi phí nhân công, vận chuyển… và các đối tác thông báo tăng giá. Riêng mặt hàng gia súc, gia cầm, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái tại doanh nghiệp.

Xăng dầu ảnh hưởng đến mức chi tiêu của người dân

Trước bối cảnh này, doanh nghiệp tham Chương trình bình ổn thị trường Tp. Hồ Chí Minh như Công ty cổ phần Ba Huân, Công ty cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt… đã đề xuất với Sở Tài Chính và Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh được điều chỉnh tăng giá trứng gia cầm.
Bởi hiện tại, giá trứng gia cầm, gồm: trứng gà và trứng vịt tham gia bình ổn thị trường đang thấp nhiều so với những mặt hàng cùng chủng loại trên thị trường, trong khi chi phí nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất tăng cao tại doanh nghiệp.
Đối với nhóm mặt hàng trứng gia cầm tham gia sáng kiến bình ổn thị trường của TP. Giá tại TP.HCM không đổi ở mức 29.500 đồng một chục quả trứng gà và 35.000 đồng một chục quả trứng vịt. Do danh mục sản phẩm này chiếm một phần quan trọng trên thị trường, nên việc doanh nghiệp tăng giá trứng gia cầm ngoài chương trình là khó khăn, nhưng vẫn có sự khác biệt đáng kể.

Giá trứng có thể tăng cao

Đặc biệt, doanh nghiệp đã đề xuất điều chỉnh giá trứng gia cầm tại TP.HCM như một phần trong nỗ lực ổn định thị trường. TP. Hồ Chí Minh đã tăng giá trứng 2.000 đồng một chục, trứng gà có giá 31.500 đồng một chục và trứng vịt có giá 37.000 đồng một chục.
Ông Trương Chí Thiện, Tổng giám đốc doanh nghiệp Công ty cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cho biết, khi giá trứng gia cầm trên thị trường điều chỉnh tăng theo cơ chế thị trường do chi phí nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất tăng, mà giá trứng gia cầm tham gia bình ổn thị trường không được điều chỉnh kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Nếu không tăng giá trứng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi doanh nghiệp

Bên cạnh đó, khi giá trứng gia cầm trên thị trường tăng thì người tiêu dùng sẽ ưu tiên mua sắm những mặt hàng cùng chủng loại nhưng giá cạnh tranh, nên doanh nghiệp bình ổn thị trường ngày càng chịu thêm sức ép và có thể dẫn đến nguy cơ “lỗ vốn”
Bà Lý Kim Chi, Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM, phát biểu trên quan điểm của các hiệp hội ngành hàng. Mặc dù sức mua nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm thấp nhưng TP. Hồ Chí Minh chỉ ra rằng khi chi phí nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất và xuất khẩu tăng cao tại doanh nghiệp thì giá thành sản phẩm tăng là xu hướng khó tránh khỏi theo cơ chế thị trường.
Bên cạnh những nhóm sản phẩm sử dụng nguyên liệu sản xuất trong nước chịu áp lực về giá thành sản phẩm thì nhóm sản phẩm sử dụng nguyên liệu nhập khẩu gặp nhiều khó khăn hơn trong việc giải quyết vấn đề của doanh nghiệp. Cạnh tranh về giá là điều quan trọng để giữ khách hàng.

Sản phẩm dùng nguyên liệu nhập khẩu còn khó khăn gấp bội

Trên thực tế, thị trường thành phố cung cấp các mặt hàng tiêu dùng quan trọng. Hồ Chí Minh vẫn ổn định, hàng hóa dồi dào. Các nhóm sản phẩm tham gia sáng kiến bình ổn thị trường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tính đến thời điểm hiện tại. Ngay cả mặt hàng trứng gia cầm cũng không hề bị điều chỉnh tăng giá tại TP.HCM
Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương, Tp. Hồ Chí Minh, ngành công thương và ngành tài chính thành phố luôn phối hợp chặt chẽ trong giải pháp điều chỉnh giá hàng hóa tham gia Chương trình bình ổn thị trường Tp. Hồ Chí Minh, đảm bảo quyền lợi chính đáng của đơn vị sản xuất, người chăn nuôi và người tiêu dùng.
Cơ quan quản lý liên ngành đã và đang theo dõi diễn biến giá cả thị trường, nhất là chi phí nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất, tuy nhiên Chương trình bình ổn thị trường Tp. Hồ Chí Minh đòi hỏi các bên gồm: cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng chia sẻ khó khăn trên cơ sở mức giá điều chỉnh phù hợp với cơ chế thị trường.

Doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng chia sẻ khó khăn

Còn báo cáo của Sở Tài chính Tp. Hồ Chí Minh về tình hình giá cả thị trường trong tháng 5/2022 cho thấy, giá bán lẻ các mặt hàng trứng xô trên thị trường tăng từ 1,55-6,17% so tháng trước do thức ăn chăn nuôi và chi phí vận chuyển tăng. Trong đó, Giá trứng gà loại 1 phổ biến ở mức 32.000 – 34.000 đồng/chục quả, trứng vịt loại 1 từ 36.000-38.000 đồng/chục quả.
Bằng cách phân tích thực tế và so sánh các mức giá điển hình trên toàn mạng lưới thị trường bán lẻ của thành phố. Giá thành các mặt hàng của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn TP.HCM, bao gồm cả chuỗi cửa hàng, kênh siêu thị, v.v. Hồ Chí Minh không ngừng đảm bảo quy định đã đăng ký rẻ hơn giá thị trường ít nhất từ 5% đến 10%.
Gạo thường rẻ hơn 11% so với giá thị trường, đường rẻ hơn 12,5%, dầu ăn rẻ hơn 10,4%, thịt gia cầm rẻ hơn 12-25%, thịt lợn rẻ hơn 13-29% và trứng gia cầm rẻ hơn 11%.
 
https://bnews.vn/doanh-nghiep-binh-on-chiu-suc-ep-thi-truong/247160.html

Exit mobile version